【cách nổ hũ rikvip】Ông Thaksin có thể tái xuất chính trường Thái Lan sau khi ra tù

[toàn diện] thời gian:2023-12-08 10:52:32 nguồn:câu no i bâ t hu joker tác giả:Thời gian rảnh rỗi Nhấp chuột:90hạng hai
Ông Thaksin có thể tái xuất chính trường Thái Lan sau khi ra tù - 1

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra tại sân bay ở Bangkok khi trở về nước hôm 22/8 (Ảnh: AFP).

Các quan chức cấp cao Thái Lan trong những ngày qua đã có những phát ngôn cho thấy cựu Thủ tướng Thaksin có thể sẽ tái xuất chính trường quốc gia Đông Nam Á sau khi mãn hạn tù.

Ông Thaksin, 74 tuổi, bị lật đổ vào năm 2006, đã quay trở lại Thái Lan vào tháng trước sau nhiều năm sống lưu vong. Ông đã bị bắt giam vì tội nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Ngày 1/9, Hoàng gia Thái Lan thông báo, Quốc vương Maha Vajiralongkorn quyết định ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin từ 8 năm tù xuống còn 1 năm.

Luật pháp Thái Lan có quy định, trong các dịp đặc biệt, những phạm nhân cải tạo tốt và bị bệnh nặng chỉ thụ án một năm có thể sẽ được Hoàng gia ân xá. Ông Thaksin có thể nằm trong danh sách này.

Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin thuộc đảng Pheu Thai mà ông Thaksin ủng hộ hồi giữa tuần nói rằng, ông Thaksin vẫn có thể phụng sự đất nước trong tương lai.

"Tôi tin rằng ông ấy có giá trị để đóng góp cho chính phủ và người dân Thái Lan. Ông ấy đã và có lẽ vẫn là thủ tướng được yêu thích nhất trong lịch sử chính trị Thái Lan", ông Srettha nói trong cuộc phỏng vấn Bloomberg.

"Rõ ràng, điều đó đi kèm với những lý do chính đáng và khi ông ấy được tự do, sẽ là không khôn ngoan nếu như tôi không hỏi ý kiến của ông ấy cũng như của các cựu thủ tướng khác", ông nói thêm.

Phó Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai hôm 22/9 cho biết ông ủng hộ ý tưởng để ông Thaksin trở thành cố vấn chính phủ sau khi ra tù.

"Đó sẽ là một điều tốt vì ông ấy đã có 6 năm kinh nghiệm làm việc trong chính phủ. Điều đó sẽ mang lại lợi ích cho đất nước", ông Wechayachai cho hay.

Một nguồn tin xác nhận với AFPrằng chính phủ liên minh mới do đảng Pheu Thai lãnh đạo có kế hoạch tham vấn ông Thaksin khi ông được trả tự do. Ông Srettha cho biết ông Thaksin có thể giúp ích khi chính phủ Thái Lan tìm cách thúc đẩy nền kinh tế tăng 5% mỗi năm.

(Tổng biên tập:Kiến thức)

    thông tin liên quan
    Khuyến nghị tuyệt vời
    Số nhấp chuột phổ biến
    Liên kết