Chân dung đại thi hào Shakespeare được chào bán giá 10 triệu bảng

[toàn diện] thời gian:2023-11-04 17:49:43 nguồn:câu no i bâ t hu joker tác giả:Bách khoa toàn thư Nhấp chuột:39hạng hai

TheândungđạithihàoShakespeaređượcchàobángiátriệubảo Guardian, đây được cho là bức chân dung duy nhất của William Shakespeare được vẽ khi ông còn sống. Bức tranh do Robert Peake - họa sĩ hoàng gia của Vua James I - vẽ và ký tên năm 1608. Hiện bức chân dung được trưng bày tại khách sạn Grosvenor House ở phía tây London. Chủ sở hữu của bức chân dung muốn chào bán theo hình thức trực tiếp thay vì đấu giá, với mức giá khởi điểm 10 triệu bảng Anh.

Trước năm 1975, bức tranh được treo trong thư viện của một dinh thự ở phía bắc nước Anh, từng là nơi sinh sống của gia đình quý tộc Danby. Sau đó, bức tranh thuộc sở hữu tư nhân.

Bức chân dung đại thi hào William Shakespeare. Ảnh: PA

Bức chân dung đại thi hào William Shakespeare. Ảnh: PA

Những người đứng sau vụ mua bán cho biết họa sĩ Peake có mối liên hệ với Shakespeare và ông thường xuyên được giao nhiệm vụ vẽ chân dung các quan lại và quý tộc Anh. Bức chân dung Shakespeare được đặt hàng bởi Văn phòng Giải trí Anh - đơn vị tổ chức các buổi diễn kịch tại khu vực Clerkenwell ở London. Đó cũng là nơi một số vở kịch do Shakespeare biên soạn được biểu diễn.

"Có nhiều bằng chứng xác minh tính chân thực ở bức chân dung này của Shakespeare hơn bất kỳ bức tranh nào khác. Tác phẩm được vẽ, ghi ngày tháng và ký tên của một họa sĩ nổi tiếng - người có liên hệ với họa sĩ từng chịu trách nhiệm vẽ hình minh họa trong các tác phẩm của đại thi hào. Bức tranh đã tồn tại hơn 400 năm qua mà hầu như không bị sờn rách, nhờ thuộc quyền sở hữu của một gia đình đam mê Shakespeare, những người đã treo nó trong thư viện nhà", Chuyên gia nghệ thuật Duncan Phillips - người chịu trách nhiệm điều tra tính xác thực - cho biết.

Đến nay, chỉ có hai bức chân dung về Shakespeare được thế giới công nhận là các bức vẽ chân thực về ông. Một bức được vẽ trên tác phẩm của ông xuất bản năm 1923 và một bức điêu khắc tại tượng đài tang lễ của nhà văn ở Stratford-upon-Avon. Tuy nhiên, cả hai bức chân dung này đều được vẽ sau khi Shakespeare qua đời năm 1916, hưởng thọ 52 tuổi.

Bức chân dung William Shakespeare trong cuốn sách niên đại từ năm 1623, được trưng bày tại nhà đấu giá Christie’s ở London. Ảnh: EPA

Bức chân dung William Shakespeare trong cuốn sách niên đại từ năm 1623, được trưng bày tại nhà đấu giá Christie’s ở London. Ảnh: EPA

Trước đó từng có một số bức tranh được tuyên bố là chân dung nhà văn Shakespeare, được vẽ khi ông còn sống. Năm 2015, nhà sử học Mark Griffiths nói ông phát hiện ra bức chân dung duy nhất được vẽ khi Shakespeare còn sống. Bức chân dung nằm trong cuốn sách 400 năm tuổi The Herball hay Generall Historie of Plantes. Tuy nhiên, các nhà sử học học khác không đồng ý về nguồn gốc bức tranh mang dòng chữ 1609 này.

Sơn Nam (Theo Guardian)

(Tổng biên tập:toàn diện)

    thông tin liên quan
    Khuyến nghị tuyệt vời
    Số nhấp chuột phổ biến
    Liên kết