Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hoãn phê chuẩn Thụy Điển vào NATO

[tập trung] thời gian:2023-11-20 22:07:02 nguồn:câu no i bâ t hu joker tác giả:Thời trang Nhấp chuột:59hạng hai

"Chúng tôi cần thuyết phục các nghị sĩ chấp thuận tư cách thành viên NATO của Thụy Điển. Chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề này trong cuộc họp tiếp theo",ổNhĩKỳtiếptụchoãnphêchuẩnThụyĐiểnvà Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay nói hôm 16/11, khi thông báo hoãn bỏ phiếu phê chuẩn đơn xin gia nhập liên minh của Thụy Điển.

Ông Oktay cho biết sẽ đàm phàn thêm về vấn đề Thụy Điển gia nhập NATO và có thể đưa nội dung này vào chương trình nghị sự của quốc hội vào tuần tới, nhưng chưa có mốc thời gian rõ ràng.

Ủy ban Đối ngoại của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ có thể thông qua các dự luật với số phiếu quá bán. Cơ quan này có khả năng mời Đại sứ Thụy Điển tại Thổ Nhĩ Kỳ Staffan Herrstrom tới thuyết phục các thành viên nếu cần thiết và được quốc hội cho phép.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay tại Ankara hôm 27/10. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay tại Ankara hôm 27/10. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tháng này tuyên bố sẽ "tạo điều kiện thuận lợi" cho quá trình phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng quốc gia Bắc Âu vẫn chưa thực hiện đầy đủ hành động với lực lượng người Kurd theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái trì hoãn của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cản trở mong muốn gia nhập NATO của Thụy Điển sau 18 tháng chờ đợi.

Sau khi Ủy ban Đối ngoại phê duyệt, toàn thể quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ mới tiếp tục bỏ phiếu về vấn đề Thụy Điển gia nhập NATO. Tổng thống Erdogan cuối cùng sẽ ký phê chuẩn.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước đó đã thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ hành động nhanh chóng. Nguồn thạo tin tiết lộ rằng ông Stoltenberg kỳ vọng Thụy Điển có thể gia nhập NATO tại cuộc họp tiếp theo của ngoại trưởng các nước thành viên liên minh vào ngày 28-29/11.

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary là nước thành viên NATO còn lại chưa phê chuẩn Thụy Điển vào liên minh. Thủ tướng Hungary Viktor Orban hồi tháng 9 nói phê chuẩn Thụy Điển vào NATO không phải việc gấp và cáo buộc quốc gia Bắc Âu thách thức tính dân chủ của Budapest.

Thụy Điển và Phần Lan hồi tháng 5/2022 nộp đơn xin gia nhập NATO, kết thúc hàng thập kỷ duy trì chính sách không liên kết về quân sự. Phần Lan hồi tháng 4 gia nhập thành công, sau khi nhận được sự ủng hộ từ 30 nước thành viên, trong khi Thụy Điển gặp trở ngại từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Điện Kremlin tuyên bố Thụy Điển vào NATO sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh của Nga, cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả phù hợp.

Vị trí các nước NATO. Đồ họa: Tiến Thành

Vị trí các nước NATO. Đồ họa: Tiến Thành

Ngọc Ánh(Theo Reuters)

(Tổng biên tập:Thời trang)

    thông tin liên quan
    Khuyến nghị tuyệt vời
    Số nhấp chuột phổ biến
    Liên kết